Chế độ dinh dưỡng cho chị em phụ nữ sau sinh là một điều vô cùng quan trọng. Bởi lẽ đây là khoảng thời gian người phụ nữ cần phải bổ xung dưỡng chất và phục hồi sức khỏe sau khi sinh con. Cùng điểm qua nhưng loại thực phẩm chị em phụ nữ sau sinh nên ăn qua bài viết dưới đây nhé!

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Chất đạm: Các loại thực phẩm có chứa nhiều chất đạm như thịt nạc heo, t hịt gà, thịt bò và tôm, bạn nên tránh những loại thực phẩm có nhiều mỡ. Bên cạnh đó, phụ nữ sau sinh cũng nên bổ xung các loại đậu vào khẩu phần ăn của mình và tăng cường sữa bò, trứng gà và sữa đậu nành.

Chất béo: Phụ nữ sau sinh không nên sử dụng mỡ động vật chính vì vậy chị em phụ nữ nên sử dụng dầu thực vật trong bữa ăn hàng ngày.

Chất đường bột: Chất bột có tương đói nhiều trong cơm, cháo, mì sợi và phở. Tuy nhiên, bạn nên chú ý hạn chế ăn bún , bánh kẹo, và một vài loại nước ngọt có chứa ga.

Rau củ:Tăng cường rau có lá xanh đậm vào khẩu phần ăn và đặc biệt nên ưu tiên những loại rau củ có màu cam, đỏ vàng. Những loại rau này không những có nhiều chất sơ mà còn cung cấp một lượng vitamil dồi dào cho cơ thể. Chúng có tác dụng phòng chống táo bón và còn rất giàu betacaroten.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Chất sắt: Đây có thể coi là một dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với phụ nữ sau sinh nên bạn cần bổ xung ngay vào khẩu phần ăn của mình. Sắt có rất nhiều trong lòng đỏ trứng gà, tim cật heo, cá, mực, tôm, thịt bồ câu, đậu hũ, mè, rau đay, đậu đen, đậu trắng, hạt sen, đậu hà lan, súp lơ xanh và cải xanh…

Trái cây: Bạn nên ăn nhiều loại quả có nhiều vitamil C để bổ xung cho cơ thể của bạn. Bên cạnh đó các loại khoáng chất có trong nho, cam, táo chuối…cũng rất tốt cho cơ thể của bạn. Một điều đặc biệt chú ý khi ăn hoa quả bạn cần đặc biệt chú ý đó là, hoa quả nên được cắt nhỏ và nhai thật kỹ trước khi nuốt.

Một vài lưu ý khi chế biến thức ăn cho phụ nữ sau sinh

  • Đối với rau, tôt nhất bạn nên lựa chọn cách chế biến như luộc và hấp. nếu nấu canh thì nên nấu ít nước và phải nấu thật nhanh đểm giảm sự đào thải các vitamil ra khỏi rau. Khi ăn nên nhai thật kỹ và hạn chế ăn các thực phẩm chiên xào nhiều mỡ.
  • Đối với thịt cá thì nên kho thật mềm và hanj chế bỏ các loại gia vị có vị cay nóng như tiêu tỏi và gừng.
  • Nên uống nhiều nước mỗi ngày. Tuy nhiên, vẫn cần hạn chế ăn canh rau vào buổi chiều tối vì nó rất dễ khiến bạn đi tiểu nhiều trong ngày.