Có thể nói câu hỏi phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại? chính là thắc mắc của hầu hết các chị em khi vừa trải qua quá trình sinh nở. Để giải đáp mối lo ngại này bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm ra câu trả lời.

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh?

Đa số chị em có kinh lại sau khi sinh con khoảng 6 đến 24 tuần

Sau khi hoàn thành xong thiên chức sinh con của một người mẹ thì vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm đó là, bao giờ có “đèn đỏ” trở lại. Vấn đề này được quan tâm bởi lẽ nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của vợ chồng và vấn đề kế hoạch hóa gia đình. Việc có kinh lại sau khi sinh nở phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tuy nhiên phụ thuộc nhiêu nhất vẫn là vấn đề hormone và thời gian cho con bú của người phụ nữ.

Khi nào thì kinh nguyệt bắt đầu trở lại sau sinh

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia thì 40% những phụ nữ không cho con bú sẽ bắt đầu có kinh nguyệt lại sau 6 tuần sinh nở. Tuy nhiên, đa số chị em phụ nữ vẫn có kinh lại sau 24 tuần sinh con.

Lý giải về việc những người phụ nữ cho con bú có kinh lại muộn hơn những bà mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ là do: Lúc này chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc cho con bú sẽ làm cho tần số rụng trứng của người phụ nữ giảm đi 1/3 so với bình thường. Và theo thống kê thì chỉ có 15% chị em phụ nữ cho con bú có kinh lại sau 6 tuần sinh con.

mẹ và bé

Bên cạnh đó có một quan niệm sai lầm của chị em phụ nữ đó là: Nhiều người cho rằng máu ra sau sinh chính là máu kinh. Tuy nhiên, đây là những chất còn lưu trữ lại trong tử cung được đào thải ra ngoài. Thời gian ra màu kéo dài bao nhiêu thì tùy thuộc vào từng chị em phụ nữ , nhưng kéo dài nhất có thể từ 1 đến 2 tháng. Chính vì vậy bạn cần phải đặc biệt chú ý sử dụng băng vệ sinh để đảm bảo vùng kín của bạn luôn sạch sẽ.

Có thể mang thai trước khi đèn đỏ trở lại không?

Đây chính là câu hỏi mà có không ít chị em quan tâm. Có không ít chị em cho rằng, không có kinh, tức là không có quá trình rụng trứng và không thể có bầu. Tuy nhiên, đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, quá trình rụng trứng xảy ra trước khi có kinh 14 ngày. Thường thì thời gian rụng trứng sớm nhất sau khi sinh con là 21 ngày. Chính vì vậy để đời sống sinh hoạt vợ chồng trở nên an toàn thì bạn nên có những biện pháp phòng tránh thai khi “quan hệ” trong thời gian này.