Theo thống kê thì có từ 25 đến 40% phụ nữ bị đau lưng sau sinh. Vậy đâu là nguyên nhân và cách chữa trị như thế nào là hợp lý. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

phụ nữ bị đau lưng sau sinh

Nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh bị đau lưng

Thiếu canxi: Trong quá trình mang thai lượng hóc môn trong cơ thể của người mẹ bắt đầu thay đổi, do đó, tùy vào cơ địa của mỗi người mà lượng canxi đi đến xương cũng sẽ thay đổi. Thêm vào đó, chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể cũng khiến cho người mẹ thiếu canxi một cách nghiêm trọng. Đây chính là nguyên nhân vì sau mà tất cả các bà mẹ cần phải uống sắt để bổ xung canxi trong quá trình mang thai.

Giãn dây chằng sinh lý: Sau khi trải qua quá trình sinh con những thay đổi về nội tiết trong cơ thể của người mẹ vẫn chưa thể trở lại bình thường được. Chính vì vậy việc các dây chằng trong xương chậu không thể đàn hồi bình thường gây ra tình trạng đau lưng.

Hơn nữa, trong quá trình mang thai, cơ bụng của bạn bị suy yếu nặng nề do sức nặng của thai nhi ảnh hưởng đến cột sống của các bà mẹ.

Nguyên nhân và cách chữa đau lưng sau sinh cho phụ nữ

Việc vận động sau sinh không đúng cách: Sau sinh người phụ nữ thường xuyên phải vận động và thực hiện rất nhiều công việc như tắm rửa giặt giũ cho con, lo liệu việc nhà…do đó vùng cơ lưng của bạn bị áp đảo gây ra căng cơ ở thắt lưng.

Tư thế cho con bú: Việc chăm chú nhìn cho khi cho con bú là một trong những thói quen rất xấu của các bà mẹ. Thói quen này lập đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho cơ cổ và lưng của bạn bị căng cứng dẫn đến đau lưng sau sinh.

Đau lưng do mổ đẻ: Đau lưng do mổ đẻ cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do thao tác gây tê tủy sống khiến cho người phụ nữ không bị đau khi sinh mổ.

Mẹo giúp chữa đau lưng

Hạn chế vặn và xoay cơ thể khi đang bế con. Đặc biệt là cơ lưng, vì thời điểm này cơ lưng chưa sẵn sàng để chịu những tác động mạnh như vậy

Bế và cho con bú đúng tư thế không nhìn con quá nhiều khi con đang bú

Nên áp dụng một vài bài tập chuyên dụng để giảm thiểu chứng bệnh đau lưng

Không nên cúi quá thấp người khi đang cho con bú. Thay vào đó hãy bế bé cao lên bằng chính đôi tay của mình.

Khi làm bất cứ việc gì hãy cố gắng giữ cho lưng thẳng nhất có thể.