Theo thống kê có tới hơn 90% phụ nữ sau sinh gặp phải hiện tượng rụng tóc khi ấy tóc yếu dần và bắt đầu rụng đi rất nhiều. Để hạn chế hiện tượng này việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết.

Nguyên nhân phụ nữ sau sinh bị rụng tóc

Nguyên nhân phụ nữ sau sinh bị rụng tóc

Mức độ rụng tóc ở phụ nữ sau khi sinh nở thường khác nhau, chúng phụ thuộc vào lượng hoc môn trong cơ thể của bạn. Nếu hoc môn nữ tăng cao thì hiện tượng rụng tóc sẽ xảy ra ít đi, và nếu hóc môn nữ giảm đi thì ngược lại. Trong quá trình mang thai lượng hóc môn nữ trong cơ thể người phụ nữ đột ngột tăng cao. Chính vì vậy trong thời gian mang thai chị em phụ nữ ít xảy ra hiện tượng rụng tóc. Khi sinh xong, lượng hóc môn trong cơ thể chị em tiếp tục trở lại bình thường nên tóc lần lượt bị rụng đi. Hiện tượng rụng tóc này các nhà khoa học gọi là rụng tóc do thay đổi nội tiết tố.

Cách phòng ngừa rụng tóc

Nếu như việc rụng tóc sau sinh xảy ra ở mức độ vừa phải thì chúng là một hiện tượng hết sức bình thường, chính vì vậy chị em cũng không cần quá lo lắng. Bởi lẽ chúng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc điều tiết sữa khi cho con bú. Và tóc của bạn sẽ mọc trở lại sau 4 đến 9 tháng.

rụng tóc sau sinh

Tuy nhiên, nếu muốn tình trạng này xảy ra ít thì trong quá trình mang thai các bà mẹ cần giữ cho mình tinh thần thoải mái. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và ngủ đủ giấc. Bổ xung vào khẩu phần ăn của mình các loại hoa quả, rau xanh, hải sản, trứng, sữa, thịt, cá và các loại đậu.

Khi gội đầu bạn cũng có thể dùng lược để chải hoặc mát sa nhẹ nhàng. Điều này giúp lưu thông tuần hoàn máu và nuôi dưỡng mái tóc của bạn óng ả khỏe mạnh và hạn chế hiện tượng rụng tóc sau sinh. Khi xảy ra hiện tượng rụng tóc các bà mẹ tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng thuốc linh tinh mà cần uống theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa khi cho con bú.

Một vài biện pháo giúp chăm sóc tốt mái tóc của bạn

Thay đổi kiểu tóc: Nếu như tóc bị rụng quá nhiều và khó chăm sóc các mẹ có thể chọn phương pháp cắt ngắn hoặc uốn xoăn

Lựa chọn dầu gội đầu phù hợp: Việc chọn loại dầu phù hợp là vô cùng cần thiết. Bởi chất tóc của từng người khác nhau chính vì vậy cũng cần chọn loại dầu phù hợp.

Không sấy tóc quá nhiều: Sau khi gội đầu xong bạn nên hạn chế sấy tóc đến mức tối đa, để tóc nhanh khô bạn có thể áp dụng cách sau khi gội đầu xong dùng khăn bông thật to thấm hết nước trên tóc và để khô tự nhiên.

Không được nhuộm tóc: Trong suốt quá trình cho con bú bạn tuyệt đối không nên nhuộm tóc bởi các hóa chất độc hại có trong thuốc nhuộm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ nhỏ.