Đậu nành hay còn gọi là đỗ tương là một loại thực phẩm không còn quá xa lạ đối với tất cả mọi người. Gần đây có không ít chị em cho rằng sữa đậu nành là một thực phẩm không hề tốt đối với chị em phụ nữ đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Cùng tìm hiểu xem đây có phải là một kết luận đúng đắn không nhé!

sau sinh có nên uống sữa đậu nành

Chị em phụ nữ sau sinh có nên uống sữa đậu nành?

Tác dụng của đầu nành đối với sức khỏe?

Đậu nành là một trong những loại thực phẩm được cho là ít béo và không chứa cholesterol, chính vì vậy chúng là một hợp chất có giá trị rất tốt trong chế độ dinh dưỡng đòi hỏi sự cân bằng. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh rằng: chất sơ và đạm có trong đậu nành rất có lợi cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ em.

Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho ra kết quả khẳng định rằng, đậu nành có tác dụng giảm lượng cholesterol trong cơ thể và một vài triệu chứng mãn kinh.

sữa đậu nành

Lý do tại sao đậu nành lại trở nên đáng sợ?

Cũng giống như các loại đậu khác, trong đậu nành có chứa hàm lượng isoflavone. Isoflavone là một dạng một dạng kích thích tố gốc thực vật có tác dụng tương tự nội tiết tố nữ estrogen. Hợp chất này hoạt động trong cơ thể giống như một thể của nội tiết tố yếu. Đây chính là lý do hàng đầu khiến các nhà khoa học tranh cãi về sự an toàn của đậu nành đối với cơ thể con người. Một vài nghiên cứu cho rằng Isoflavone thúc đẩy estrogen, nhưng một vài nghiên cứu khác lại cho rằng chùng làm cho sự hoạt động của estrogen bị chậm lại. Vấn đề này khiến cho không ít người nghĩ rằng, đậu nành có thể gây mất cân bằng nội tiết trong cơ thể, nhưng có lẽ đây vẫn là một quyết định tương đối vội vàng.

Đậu nành có phải là thực phẩm an toàn cho phụ nữ có thai và đang cho con bú?

Theo nghiên cứu của một vài nhà khoa học tại Nhật Bản thì đậu nành là một loại thực phẩm thật sự tốt cho phụ nữ có thai và đang trong quá trình cho con bú. Nghiên này được thực hiện trên một người phụ nữ tại Nhật Bản thường xuyên sử dụng đậu nành và được xách định rằng vẫn có sự chuyển hóa của hợp chất isoflavonoid trong tử cung của người phụ nư này. Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn chưa hề tìm được kết quả tiêu cực nào trong quá trình nghiên cứu này.

Đối với những chị em phụ nữ đang cho con bú thì sao? Được biết, trong quá trình cho con bú nếu người phụ nữ sử dụng các chế phẩm từ đậu nành chỉ có thể tạo ra một lượng isoflavonoid không hề lớn trong cơ thể chính vì vậy chị em phụ nữ đang cho con bú cũng không cần quá lo ngại về vấn đề này.